Person with bucket consisting organic kitchen waste grreens vegetable fruits peels for recycle into compost

ลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ด้วยเครื่องย่อยเศษอาหาร

ในบทความนี้เดี๋ยวเราจะมาดูกันว่าเครื่องย่อยเศษอาหารสามารถช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ก็คลิกอ่านได้เลย

ทายนิสัยจากสีผ้าปูที่นอน บ่งบอกความเป็นตัวคุณ

ทายนิสัยจากสีผ้าปูที่นอน บ่งบอกความเป็นตัวคุณ

การเลือกผ้าปูที่นอนนุ่ม ช่วยให้หลับสบาย และลวดลายต่าง ๆ เป็นสิ่งแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่ใช้เป็นเกณฑ์หลัก ๆ สีผ้าปูที่นอน ก็เป็นอีกสิ่งที่หลายคนใช้เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อเช่นกัน ไม่ว่าจะคำนึงสีผ้าปูที่นอนตามฮวงจุ้ย สีผ้าปูที่นอนแมตช์กับสีห้องนอน หรือการเลือกซื้อผ้าปูที่นอนจากสีที่ชอบก็ตาม แล้วรู้ไหมว่า สีผ้าปูที่นอนที่ชอบ บ่งบอกนิสัยลึก ๆ ของเราได้นะ วันนี้ allnewscenter ได้รวบรวมคำทำนายนิสัยจากผ้าปูที่นอนมาให้ลองเช็กกันดูค่ะว่า ผ้าปูที่นอนแต่ละสีบอกนิสัยอย่างไรบ้าง ตรงกับใครบ้างไหมเอ่ย  ผ้าปูที่นอนโทนสีส้ม  เริ่มต้นด้วยโทนสีส้ม ซึ่งอยู่ในโหมดของโทนสี Pantone 2024 ซึ่งไม่ว่าผ้าปูที่นอนจะเป็นส้มเฉดไหนก็ตาม สีส้มสด สีส้มอ่อน สีส้มพีช สีส้มอิฐ หรือสีส้มแอปพลิคอต สำหรับคนที่ชอบผ้าปูที่นอนโทนสีส้ม เป็นคนชอบแข่งขัน ชอบเอาชนะ โดยเฉพาะการแข่งขันกับตัวเอง เพราะมักจะมีความมุ่งมั่น ตั้งใจในสิ่งที่ตั้งเป้าไว้สูง ล็อคเป้าไว้แล้วต้องทำให้ได้ จึงมีความตั้งใจกับสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่ตลอดเวลา  ผ้าปูที่นอนโทนสีแดง  สีแดง แรงฤทธิ์ หากใช้เป็นสีตกแต่งภายในบ้าน หรือแม้แต่การแต่งห้องนอน ก็ช่วยเพิ่มสีสัน และความกระตือรืนร้นให้กับคนในบ้านได้ แถมยังดูหรูหรามีระดับ แต่ควรระวัง อย่าใช้สีแดงมากเกินไป เพราะจะส่งพลังงานล้นจนทำให้รู้สึกฮึกเหิมตลอดเวลา จนกลายเป็นร้อนรุ่ม และหัวร้อนได้ง่าย สำหรับใครที่ชื่นชอบผ้าปูที่นอนสีแดง ไม่ว่าจะโทนแดงแบบไหน สีแดงสด สีแดงกำมะหยี่ สีแดงเลือดหมู ฯลฯ เป็นคนมีเสน่ห์ เซ็กซี่ มีความร้อนแรงอยู่ในตัว มักมีคนมาหลงเสน่ห์อยู่บ่อย ๆ แต่เจ้าตัวก็ตกหลุมรักคนอื่นได้ง่ายเช่นกันนะ   ผ้าปูที่นอนโทนสีชมพู สีชมพูเป็นอีกสีที่สาว ๆ ชื่นชอบ แต่ผู้ชายก็ใช้สีชมพูจัดแต่งห้องนอนได้เหมือนกันนะ โดยอาจเลือกเป็นสีชมพูเข้ม หรือใช้สีชมพูตัดกับสีเทา ช่วยเพิ่มความเก๋และมีสไตล์แก่ห้องนอนได้มาก ๆ เลย ยิ่งถ้าเป็นห้องนอนของคู่รัก ถือว่าเป็นการเจอกันตรงกลางได้พอดิบพอดี สำหรับใครที่ชอบผ้าปูที่นอนสีชมพู เป็นคนจิตใจอ่อนโยน อ่อนหวาน ชอบความโรแมนติก อยากมีรักแบบในนิยาย แต่มีความมุ่งมั่น และมีความพยายามพอสมควร  ผ้าปูที่นอนโทนสีขาว  ผ้าปูที่นอนสีขาว สะอาดตา เกรดพรีเมียม และน่านอน เป็นสีผ้าปูที่นอนยอดนิยมของใครหลายคน โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรม อาคารที่พักในรูปแบบต่าง ๆ เพราะช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับสถานที่ได้เป็นอย่างดี แถมยังแมตช์กับทุกสีและการตกแต่งได้หลายสไตล์ ใครที่ชื่นชอบผ้าปูที่นอนสีขาวเป็นพิเศษ เป็นคนที่มีความเป็นระเบียบ มีความมุ่งมั่น...

เจ็บป่วยไม่มีสาเหตุ เช็กเลย ใช่ภาวะ SBS หรือป่วยโรคแพ้ตึกอยู่หรือเปล่า 

เจ็บป่วยไม่มีสาเหตุ เช็กเลย ใช่ภาวะ SBS หรือป่วยโรคแพ้ตึกอยู่หรือเปล่า 

ใครที่มักจะมีอาการระคายเคืองดวงตา คันตา น้ำตาไหล คันคอ ระคายเคืองในคอ คันคอ คันจมูก ภูมิแพ้ หายใจขัด มีอาการหอบหืด อ่อนเพลีย หมดเรี่ยวหมดแรง ปวดศีรษะ โดยเฉพาะรอบ ๆ หน้าผาก หรือกระบอกตาทั้ง 2 ข้าง และบริเวณต้นคอ และจะยิ่งมีอาการมากขึ้น หรือมีอาการเป็นประจำ ต่อเนื่องนาน ๆ เวลาที่อยู่ในสำนักงานหรือที่ัพักอาศัย แต่อาการจะทุเลาลงหรือรู้สึกดีขึ้นเมื่อออกจากสถานที่นั้น อาจสันนิษฐานได้ว่า คุณกำลังเผชิญกับ “ตึกเป็นพิษ” ซึ่งเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการ “โรคแพ้อาคาร” โรคฮิตของมนุษย์ตึกในปัจจุบัน  โรคแพ้อาคาร หรือเรียกอีกอย่างว่า โรค SBS ย่อมาจาก Sick Building Syndrome คือ อาการป่วยที่เกิดจากร่างกายมีภาวะผิดปกติด้านสุขภาพ ซึ่งเกิดจากการได้รับมลภาวะภายในอาคาร โดยอาจมีสาเหตุได้หลายปัจจัย ไม่สามารถระบุได้ชัดเจน เช่น วัสดุโครงสร้างหรือสีที่ใช้ภายในอาคาร ระบบการถ่ายเทอากาศภายในอาคาร จนส่งผลให้มีอาการป่วย แต่ไม่มีลักษณะเฉพาะโรค มักจะพบในกลุ่มคนทำงานในอาคาร หรือผู้ที่ใช้เวลาอยู่ในอาคารต่อเนื่องนาน ๆ เช่น สำนักงาน และอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นเมื่อออกนอกตัวอาคาร  อาการของ SBS หรือโรคแพ้ตึก โดยอาการของ SBS มักจะปรากฏเมื่อผู้ป่วยอยู่ในอาคาร และจะเริ่มมีอาการต่าง ๆ ดังนี้  นอกจากนี้ บางรายอาจมีอาการง่วงเหงาหาวนอน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ง่วงนอน และบางรายอาจมีอาการเรื้อรังอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น แพ้สารเคมีง่ายขึ้น หรือ ระบบประสาทผิดปกติ  โรคตึกเป็นพิษมีสาเหตุมาจากอะไร  สาเหตุของการเกิดโรคแพ้อาคาร ไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัด แต่มีหลายปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการ SBS ดังนี้  สรุปสาเหตุหลัก ๆ ที่ก่อให้เกิดโรคแพ้อาคาร หรือ โรค SBS คือ อาคารใช้วัสดุก่อสร้างและตกแต่งจากวัสดุสังเคราะห์ ที่ทำให้เกิดสารพิษ การระบายอากาศภายในอาคารไม่ดี และ ก๊าซพิษจากสารเคมีต่าง ๆ ที่ใช้ในตึก ดังนั้น...

5 อาการที่ต้องเฝ้าระวัง สัญญาณเตือนน้องหมาป่วยโรคไตวายเรื้อรัง 

5 อาการที่ต้องเฝ้าระวัง สัญญาณเตือนน้องหมาป่วยโรคไตวายเรื้อรัง 

เชื่อว่าเจ้าของน้องหมาหลายคน คงเคยมีประสบการณ์หรืออาจเคยได้ยินเรื่องโรคไตวายเรื้อรังในสุนัขกันมาบ้าง ซึ่งโรคไตวายไม่ได้เกิดขึ้นฉับพลัน แต่จะมีระยะเวลาในการพัฒนาของโรค หากเจ้าของสังเกตได้ทัน ก็สามารถช่วยเหลือน้องหมาไม่ให้เกิดความเจ็บป่วยรุนแรง หรืออวัยวะภายในเสียหายไปมากจนเกินเยียวยา เพราะสุนัขบางตัวอาจใช้ระยะเวลา 2 – 3 เดือน บางตัวก็ใช้เวลาเป็นปี กว่าที่ไตจะเกิดความเสียหายรุนแรง แต่มักจะมีเจ้าของสุนัขจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ทันได้สังเกตอาการ เพราะในระยะแรก ๆ สุนัขที่เป็นโรคไต จะไม่แสดงอาการผิดปกติใด ๆ ให้เห็น ทำให้กว่าที่เจ้าของจะรู้ ต่อเมื่อสุนัขมีอาการหนักแล้ว ดังนั้น การสังเกตอาการสุนัขอยู่เสมอ จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ซึ่งต่อไปนี้ คืออาการของสุนัขป่วยโรคไตวายเรื้อรัง ที่เจ้าของจะต้องระวังเป็นพิเศษ 1. อาเจียน เบื่ออาหาร  อาการที่พบได้บ่อยในสุนัขป่วยโรคไตวายเรื้อรัง คือ เบื่ออาหาร อาเจียน ซึม ไม่ร่าเริง และน้ำหนักลดลงผิดปกติ เนื่องจากร่างกายมีการสะสมของเสียในปริมาณมาก โดยเฉพาะ ของเสียที่เกิดจากจากไนโตรเจน สารจำพวก Uremic toxin ในกระแสเลือด เพราะไตสุนัขไม่สามารถขับของเสียได้ตามปกติ ทำให้ของเสียไปกระตุ้นสารเคมีในสมองส่วนของ Medulla oblongata จนเกิดอาการคลื่นไส้ และอาเจียนของเสียออกมา สำหรับน้องหมาเบื่ออาหาร กินอาหารไม่ค่อยได้ หรือไม่กินอาหารเลย อาจอาเจียนออกมาเป็นน้ำย่อย หรือมีน้ำดี ลักษณะเป็นของเหลวสีเหลืองปนเขียวปะปนออกมาด้วย แต่สุนัขบางตัวอาจมี Gastin ในกระแสเลือดสูง ซึ่งเกิดจากไตวาย ทำให้มีการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป และเกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีการอักเสบและแผลหลุม อาจอาเจียนออกมาเป็นเลือด หรือเป็นของเหลวสีดำคล้ำได้ หากน้องหมาอาเจียนบ่อย ๆ จะส่งผลให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ ดังนั้น หากน้องหมาอาเจียนมากกว่า 3 ครั้ง ควรรีบพาไปหาสัตวแพทย์ทันที 2. กินน้ำเยอะ และ ปัสสาวะมากกว่าปกติ  หากน้องหมากินน้ำเยอะ และปัสสาวะมากผิดปกติ เสี่ยงต่อการเกิด ภาวะขาดน้ำ ในสุนัขป่วยโรคไตวายเรื้อรัง เกิดจากการที่น้ำในร่างกายไม่สมดุล ระหว่างการรับน้ำเข้าสู่ร่างกาย และการขับน้ำออกจากร่างกาย โดยส่วนนี้เกี่ยวกับการไหลผ่านของน้ำที่หน่วยไตน้องหมา ไม่สามารถดูดน้ำกลับคืนได้ตามปกติ ทำให้มีการผลิตปัสสาวะออกมามาก และเมื่อน้องหมาปัสสาวะออกมาก ก็จะพยายามกินน้ำมากขึ้น เพื่อเข้าไปทดแทน แต่น้องหมาที่ไม่สามารถกินน้ำได้มากพอตามที่ร่างกายสูญเสียไป เสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดน้ำได้เช่นเดียวกับสุนัขที่อาเจียนบ่อย ๆ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพน้องหมา...

พระแม่ธรณี พยานแห่งการตรัสรู้ ปราบวสวัสตี ผู้เป็นพญามาร 

พระแม่ธรณี พยานแห่งการตรัสรู้ ปราบวสวัสตี ผู้เป็นพญามาร 

พระศรีวสุนธรา หรือ พระแม่ธรณี หมายถึง เทพีแห่งพื้นแผ่นดิน ผู้ค้ำจุนโลก โดย แม่พระธรณี มีปรากฏในตำนานพุทธศาสนา พราหมณ์ และ ฮินดู เป็นที่เคารพนับถือของผู้คน เพราะถือว่า แผ่นดิน คือ จุดกำเนิดของสรรพสิ่งทั้งปวง แม่พระธรณี เทพแห่งผืนดิน จึงเปรียบพระนางเสมือน มารดา ผู้ค้ำจุนโลก ที่คอยหล่อเลี้ยงทุกสรรพสิ่ง ในคัมภีร์พระเวทโบราณตำราของคติฮินดู ได้มีการกล่าวถึงพระแม่ธรณีน้อยมาก เพราะทางความเชื่อ พระนางไม่มีอำจนาจเทียบชั้นพระตรีศักดิ แต่มีบทบูชาและสดุดีทูลขอให้พระนางคุ้มครองวิญญาณผู้ตาย ในขณะที่บางตำราได้กล่าวไว้ว่า แม่พระธรณีมีพระฉวีสีดำ แต่ทรงสิริโฉมงดงาม มีรอยยิ้มน้อย ๆ บนพระพักตร์อยู่เสมอ จึงมักถูกโยงว่าพระชายาของเทพองค์ องค์หนึ่งอยู่เสมอ บ้างก็ว่าพระนางเป็นพระชายาของพระวรุณเทพ หรืออาจเป็นพระชายาพระวิษณุ หรือไม่ก็พระศิวะ  แม้จะไม่มีความแน่ชัดว่าพระนางเป็นพระชายาของเทพองค์ใดกันแน่ แต่มีชาวฮินดูไม่น้อยเลยที่ให้ความนับถือพระแม่ธรณีมาก จะกล่าวขอขมาทุกครั้งก่อนที่จะวางเท้าลงบนพื้นดิน หลังจากที่ตื่นนอนในตอนเช้า และเมื่อจะขุดหลุมเพื่อปลูกบ้าน จะมีการบูชาพระแม่ธรณีด้วยเหรียญเงิน ไขมุก พลอยที่ร้อยด้วยด้ายสี และมะพร้าว หรือคนที่เลี้ยงโคนม เมื่อแม่โคมีน้ำนมครั้งแรก จะรีดน้ำนมลงบนพื้นดิน ประมาณ 5 หรือ 7 ครั้ง เพื่อเป็นการถวายบูชาพระแม่ธรณี ส่วนชาวนาในรัฐปัญจาบจะมีประเพณีหยุดทำงานทุกอย่างที่เกี่ยวกับพื้นดิน เป็นเวลา 7 วัน เพื่อหยุดการรบกวนพระแม่ธรณี ให้พระนางได้พักผ่อนอย่างสงบนั่นเอง  ในเทวปกรณ์ของอินเดีย กลับกล่าวว่าพระนางเป็นอรูปกะ คือ ไม่มีตัวตน จึงไม่ค่อยมีเทวรูปหรือการสัญลักษณ์อันหมายถึงแม่พระธรณีในอินเดีย แต่กลับมีมากมายในไทย ทั้งรูปภาพวาดบนผนังโบสถ์ วิหาร หรือ เทวรูปพระแม่ธรณีบิดมวยผมที่ท้องสนามหลวง และตามสถานที่สำคัญต่าง ๆ เนื่องจากคนไทยให้ความเคารพนับถือ และมีความเชื่อว่า หากต้องการจะกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้สรรพสัตว์ใด ให้รดน้ำลงดินโดยตรง เพื่อให้พระแม่ธรณีเป็นพยานและฝากเป็นสื่อกลางแผ่ไปถึงสัตว์นั้น อีกทั้งยังมีประวัติศาสตร์ไทย จารึกไว้ตอนที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงหลั่งทักษิโณทก ฝากพระแม่ธรณี ในการประกาศอิสรภาพจากพม่า หลังทรงรบชนะศึก ว่ากันว่า พระนางมีนิสัยชอบปลีกวิเวก อยู่เพียงลำพัง แต่จะปรากฏพระองค์ เมื่อมีเหตุการณ์สำคัญ ๆ เท่านั้น ดังที่ปรากฏในประวัติพระพุทธศาสนาตอนหนึ่ง จนมีการนำไปจารึกเป็นภาพวาดในตำรา และตามผนังพุทธสถานหลายแห่งในเมืองไทย  บทบาทสำคัญของพระแม่ธรณีในพุทธประวัติ  ได้มีการปรากฏความสำคัญของแม่พระธรณีในพุทธประวัติ เมื่อครั้งก่อนที่เจ้าชายสิทธัตถะจะตรัสรู้ ใต้ต้นมหาโพธิ์ พระองค์ทรงประทับนั่งบนหญ้าคาที่ถวายโดยโสตถิยะพราหมณ์...

ย้อนรอยความขัดแย้งอิสราเอลกับปาเลสไตน์ฉบับรวบรัด

ย้อนรอยความขัดแย้งอิสราเอลกับปาเลสไตน์ฉบับรวบรัด

จุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง ย้อนกลับไปยังสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี 1922 เมื่อครั้งที่จักรวรรดิออตโตมันพ่ายแพ้สงคราม ทำให้ดินแดนตกเป็นของอังกฤษ และพื้นที่ดังกล่าวได้ถูกตั้งชื่อว่า “ปาเลสไตน์” ซึ่งมีนครเยรูซาเล็มเป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ โดยก่อนทำสงครามนั้น อังกฤษได้รับปากชาวยิวที่เร่ร่อนอาศัยไปทั่วยุโรป หากช่วยให้ตนชนะสงครามได้ จะมอบดินแดนที่ยึดได้นี้ให้แก่พวกเขา จึงทำให้ชาวยิวเดินทางเข้ามาตั้งถิ่นฐานหลังจากที่อังกฤษได้รับชัยชนะตามพันธสัญญา หลังจากที่ แต่กลับสร้างความไม่พอใจแก่ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่มาตั้งแต่สมัยพระเจ้าออตโตมันปกครอง จึงกลายเป็นชนวนความขัดแย้ง และการแย่งดินแดนระหว่างของคนทั้ง 2 กลุ่ม  โดยฝั่งชาวยิวได้กล่าวอ้างตามพระคัมภีร์ พระเจ้าประทานดินแดนแห่งนี้ให้แก่พวกเขา ในขณะที่ชาวอาหรับอย่างปาเลสไตน์อ้างสิทธิ์การอาศัยอยู่มานานกว่าหลายร้อยปี เมื่อตกลงกันไม่ได้ จึงใช้ความรุนแรงเข้าปะทะและต่อสู้เพื่อแย่งชิงดินแดนเรื่อยมา ก่อตั้งประเทศอิสราเอล กระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง มีการจัดตั้งองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น (UN) เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยสันติ และทาง UN ได้มีมติแบ่งดินแดนปาเลสไตน์ออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ รัฐของชาวยิว (อิสราเอล) และ รัฐของชาวอาหรับ (ปาเลสไตน์) โดยให้ นครเยรูซาเล็มเป็นส่วนกลาง ไม่เป็นของฝั่งใดทั้งสิ้น  หลังจากที่ประชามติของ UN ได้แบ่งส่วนดินแดนแก่ทั้ง 2 ฝ่าย ชาวยิวได้ประกาศเอกราชตั้งดินแดนของตนเองขึ้นโดยใช้ชื่อว่า “อิสราเอล” ขึ้นเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ปี 1948 ท่ามกลางความไม่พอใจของชาวปาเลสไตน์ เพราะถือว่าดินแดนแห่งนี้เป็นบ้านของตน แต่กลับต้องยกให้คนอื่นโดยที่พวกเขาไม่สามารถตัดสินใจได้เอง ความโกรธแค้นนี้ก่อให้เกิดสงคราม มีการสุมกำลังชาวอาหรับในบริเวณประเทศอื่น ๆ โดยมี จอร์แดน เลบานอน ซีเรีย ซาอุดิอาระเบีย และ อียิปต์ เข้าร่วมทำสงครามขับไล่อิสราเอล แต่กลับพ่ายแพ้ และยังต้องเสียดินแดนให้กับอิสราเอลเพิ่มขึ้น  กำเนิดกลุ่มปลดปล่อยปาเลสไตน์ และสงคราม 6 วัน หลังจากพ่ายสงครามและเสียดินแดนให้กับอิสราเอล ทำให้ชาวปาเลสไตน์แทบไม่มีที่อยู่อาศัย จึงตั้งองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ หรือ PLO และทำการต่อสู้แบบกองโจรกับอิสราเอลเรื่อยมา โดยมีเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของจอร์แดน และ ฉนวนกาซา ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของอียิปต์ เป็นพื้นที่กันชนระหว่างชาวยิวและอาหรับ  อิสราเอลไม่พอใจที่ชาติอาหรับรอบข้างให้การสนับสนุนองค์กร PLO จึงเกิดสงครามใหญ่อีกครั้งใน ปี 1967 โดยมีชาวอาหรับรอบข้างร่วมกับองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ ซึ่งเมื่อรวมกำลังพลทั้งหมดมีมากกว่าอิสราเอลถึง...

ปูอัดทำมาจากอะไร กินปูอัดอันตรายหรือได้ประโยชน์มากกว่ากัน

ปูอัดทำมาจากอะไร กินปูอัดอันตรายหรือได้ประโยชน์มากกว่ากัน

สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารสีแดงส้มคล้ายกับกระดองปูสุก ที่ถูกอัดเป็นแท่ง ๆ มีลักษณะคล้ายกับลายของกล้ามเนื้อปู ซึ่งเรารู้จักกันดีในชื่อของ “ปูอัด” แต่เคยสงสัยไหมว่า ที่จริงแล้วปูอัดทำมาจากอะไร หรือทำมาจากเนื้อปูแล้วอัดให้เป็นแท่ง? ปูอัด เมนูโปรดและเป็นของกินสุดฟินของใครหลาย ๆ คน ที่จริงแล้วไม่ได้ทำมาจากเนื้อปู หรืออวัยวะใด ๆ ของปูเลย แต่ถูกทำขึ้นมาเพื่อเลียนแบบ เนื้อปูอลาสก้า ปูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งที่จริงแล้ว ปูอัดทำมาจากเนื้อซูริมิ (Surimi) เนื้อปลาสีขาวที่มีไขมันต่ำ แล้วแต่งแต้มด้วยกลิ่นของปู ก่อนจะแต่งแต้มสีแดงหรือส้ม เพื่อให้เหมือนกับกระดองปูที่สุกแล้ว เนื่องจากเนื้อปูแท้มีราคาแพงมากนั่นเอง  ทำไมปูอัดทำมาจากปลา  ปูอัดหรือเนื้อปูเทียม (Imitation crab) เริ่มมาจากการที่ชาวประมงในประเทศญี่ปุ่นมักจับได้แต่ปลาตัวเล็กขายไม่ได้ราคา แต่ในเมื่อจับมาได้แล้วก็เลยนำปลาเหล่านั้นมาแล่ แล้วนำไปเข้าเครื่องบด ก่อนจะนำไปปั้น และแต่งกลิ่น แต่งสีเลียนแบบปู กลายเป็นปูเทียมหรือปูอัด และเป็นที่รู้จักของกลุ่มผู้บริโภคตั้งแต่ปี ค.ศ.1973 เป็นต้นมา ปูอัดทำมาจากปลาอะไร  ส่วนประกอบหลักของปูอัด คือ ปลาทะเลเนื้อขาวไขมันต่ำ มีความยืดหยุ่น มีความเหนียวและความละเอียดอยู่ในตัว โดยปลาที่นิยมใช้กันมาก ได้แก่ ปลาอิโตโยริ (ปลาทรายแดง) ปลาตาหวาน ปลาดาบ ปลากะพง ปลาข้างเหลือง ปลาอลาสก้าพอลล็อค (Alaska Plllock) ส่วนผสมที่ใช้ทำปูอัด คือ แป้งสาลี แป้งมันสำปะหลัง ไข่ขาว น้ำมันถั่วเหลือง เกลือ น้ำตาล ซอร์บิทอล (สารให้ความหวาน) น้ำ โปรตีนจากถั่วเหลือง สารสกัดจากปู กลิ่นปู และ รสปู และอาจมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่อาจแตกต่างกันไปตามสูตร  วิธีทำปูอัด  นำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง แล้วนำเข้าเครื่องบีบ เพื่อรีดเอาแต่เนื้อปลา จากนั้นนำเนื้อปลาที่ได้ไปผสมกับแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส ตามด้วยการแต้มกลิ่นปู ก่อนจะนำไปทำให้สุก และเข้าสู่กระบวนการทำให้เนื้อปลาเป็นเส้นเหมือนเนื้อปู แล้วอัดให้เป็นแท่งยาว ๆ ตบท้ายด้วยการแต่งสีให้เหมือนเนื้อและกระดองปูสุก  ปูอัดอันตรายไหม แม้ว่าปูอัดจะทำมาจากปลาทะเลเนื้อขาว แต่ประเภทอาหารของปูอัด คือ อาหารแปรรูป ที่มักประกอบไปด้วยน้ำตาลและโซเดียมสูง รวมไปถึงสารเติมแต่งอื่น...

วิธีกำจัดติ่งเนื้อด้วยตัวเองง่าย ๆ จากของที่มีในบ้าน 

วิธีกำจัดติ่งเนื้อด้วยตัวเองง่าย ๆ จากของที่มีในบ้าน 

ติ่งเนื้อเกิดจากอะไร  ติ่งเนื้อเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของคอลลาเจน ที่ทำหน้าที่สร้างเนื้อเยื่อผิวหนัง จนทำให้เกิดเป็นติ่งเนื้อบริเวณต่าง ๆ บนร่างกาย อาจมีขนาดเล็กบ้าง หรือขนาดใหญ่บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่มีสีเข้มกว่าสีผิวหนังจริง สามารถเห็นได้ชัดเจน แม้ว่าอาจไม่เป็นอันตรายแก่ชีวิต แต่สร้างความรำคาญให้กับเจ้าตัว และอาจเป็นสิ่งสะดุดตาแก่ผู้พบเห็นได้ ทำให้หลายคนต้องการจะกำจัดติ่งเนื้อออกไป แต่การเข้าคลินิกหรือไปร้านบริการกำจัดติ่งเนื้อบางแห่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูง วันนี้ Allnewscenter ได้รวบรวมวิธีกำจัดติ่งเนื้อด้วยตัวเองง่าย ๆ จากของที่มักจะมีติดบ้านกันอยู่แล้วมาฝากค่ะ  1. ขิง นำขิงแก่มาล้างให้สะอาด จากนั้นฝานเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำไปถูบริเวรติ่งเนื้อประมาณ 5 นาที และล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำทุกวัน จะพบว่าติ่งเนื้อค่อย ๆ เล็กลง และอาจหายไปได้ในที่สุด  2. กระเทียม  ฝานกระเทียมให้เป็นแผ่น ๆ แล้วนำมาวางลงบนติ่งเนื้อ จากนั้นนำแผ่นพลาสเตอร์ปิดแผลแปะทับเพื่อป้องกันไม่ให้หลุด แปะทิ้งไว้ทั้งวัน และแกะออกก่อนอาบน้ำในตอนเย็น ทำเป็นประจำทุกวัน และต่อเนื่องกันประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ติ่งเนื้อจะค่อย ๆ แห้งและหลุดออก เนื่องจากกระเทียมมีฤทธิ์ร้อน ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อโรคต่าง ๆ หลังจากที่ติ่งเนื้อหลุดแล้ว ให้ทายาแก้แผลเป็นด้วย  3. น้ำมะนาว  นำคอตตอนบัดหรือสำลีชุบน้ำมะนาว แล้วใช้ทาลงบนติ่งเนื้อ ทาทิ้งไว้โดยไม่ต้องล้างออก ทำเป็นประจำทุกเช้า – เย็น ให้ต่อเนื่องกันประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ จะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลง น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด และมีวิตามินซีสูง ช่วยกัดกร่อนติ่งเนื้อให้ค่อย ๆ แห้ง และหลุดลอกออกไป นอกจากนี้ น้ำมะนาวยังช่วยให้ผิวขาวใสอีกด้วย  4. ปูนแดง วิธีกำจัดติ่งเนื้อด้วยปูนแดง ไม่แนะนำให้ใช้กับใบหน้า เนื่องจากผิวบริเวณใบหน้ามีความบอบบางกว่าอวัยวะส่วนอื่น ๆ โดยวิธีทำเริ่มจากใช้ปูนแดงผสมกับสบู่ทั่วไปในปริมาณ 1 : 1 ช้อนชา ผสมกันในน้ำให้เป็นเนื้อเหลว ๆ จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันแตะเนื้อปูนให้พอเป็นก้อนเล็ก ๆ นำไปทาให้ทั่วติ่งเนื้อ แล้วปล่อยทิ้งให้แห้งสนิท ก่อนจะใช้ผ้าเนื้อนิ่มสะอาด ๆ เช็ดออก หลังจากที่เช็ดออกจะมีแผลหลุมเกิดขึ้น ให้ใช้ยารักษาแผลเป็นทาเป็นประจำทุกวันจนกว่าจะหาย ...

แชร์วิธีรับมือกลโกง ป้องกันโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก

แชร์วิธีรับมือกลโกง ป้องกันโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก

จนถึงขณะนี้ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ก็ยังระบาดหนักแข่งกับยุง เมื่อเหยื่อเริ่มรู้ทัน ก็ขยันหามุกใหม่ ๆ มาหลอกลวงให้เหยื่อหลงกล วันนี้เราได้มีคำแนะนำทำอย่างไรในการรับมือแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาฝากค่ะ 

3 สูตรเมนูซุปเพื่อสุขภาพช่วงหน้าฝน เอาใจคนรักอาหารเอเชีย

3 สูตรเมนูซุปเพื่อสุขภาพช่วงหน้าฝน เอาใจคนรักอาหารเอเชีย

เดี๋ยวแดด เดี๋ยวฝน แล้วเดี๋ยวก็ฝนอีก เพราะหน้าฝนแบบนี้ เลยหลีกหนีจากวันฝนตกไม่ได้ อากาศแบบนี้แหล่ะตัวดีเลย พาลพาเป็นไข้เป็นหวัดได้ง่าย วันนี้เลยจะมาแนะนำสูตรเมนูซุป อาหารบำรุงสุขภาพ เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเราตอนนี้เลย แต่เมนูอาหารที่เรานำมาฝากวันนี้ เอาใจสายซีรี่ย์เอเชีย ไม่ว่าจะจีน ไต้หวัน หรือเกาหลี เป็นเมนูเด็ดเมนูดีที่จะมาช่วยฟื้นฟูร่างกาย และยังฮีลใจช่วงนี้ได้ดี แถมเครื่องปรุงก็หาได้ไม่ยากเลยค่ะ  1. บะกุ๊ดเต๋ Bak Kut Teh Chinese  อาหารจีนที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องเทศเผ็ดร้อนเมืองจีน และโปรตีนกับคอลลาเจนจากซี่โครงหมู หอมเครื่องเทศและเห็ดหอม ซดทีชื่นใจ ร่างกายอุ่นดีเหลือเกิน  ส่วนผสม  วิธีทำบะกุ๊ดเต๋  2. ซุปบวบหอยตลับ Loofah Clam Taiwanese  ซุปหอยตลับแบบฉบับเมืองไต้หวัน กินกับข้าวสวยร้อน ๆ (วิธีเก็บข้าวสวยให้ได้นาน) ยิ่งฟินสุด ๆ  ส่วนผสม  วิธีทำซุปบวบหอยตลับ 3. ซุปกิมจิ Kimchi Soup Korean  กิมจิ เมนูสุขภาพของชาวเกาหลี ยิ่งได้ซดน้ำซุปกิมจิในบรรยากาศฝน ๆ แบบนี้ รับรองว่าฟินเหมือนได้นั่งกินอยู่กลางฮงแด  ส่วนผสม  วิธีทำซุปกิมจิ 

  • 1
  • 2
  • 5